MÁY HÀN LÀ GÌ? CÁC LOẠI MÁY HÀN PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

VINH PHÁT NGÀNH HÀN
Giá tốt nhất
Giá tốt nhất
Giao hàng nhanh
Giao hàng nhanh
Đảm bảo chính hãng
Đảm bảo chính hãng
MÁY HÀN LÀ GÌ? CÁC LOẠI MÁY HÀN PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY
Ngày đăng: 31/07/2023 09:03 PM

MÁY HÀN LÀ GÌ? CÁC LOẠI MÁY HÀN PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Trong quá trình sản xuất, chế tác cơ khí, chúng ta không thể thiếu đi một thiết bị chuyên dụng là máy hàn. Cùng TNT VIỆT NAM tìm hiểu máy hàn là gì và có mấy loại máy hàn qua bài viết này nhé!

1. Máy hàn là gì?

Máy hàn là công cụ dùng để kết dính 2 vật liệu tách biệt lại với nhau thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực. Một số máy có kết hợp cả hai yếu tố đó và có sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu bổ sung.

Máy hàn được phân thành 2 loại gồm: máy hàn cơ và máy hàn điện tử với tính năng và giá thành khác nhau. Về cơ bản, có 2 cách để hàn là: hàn bằng việc làm nóng chảy ở kim loại cần hàn hay vừa hàn nóng chảy vừa bổ sung vật liệu hàn.

Khi hàn nóng chảy kim loại, ở vị trí mối hàn, kim loại sẽ đạt tới trạng thái lỏng. Nếu tắt nguồn đốt nóng kim loại đó, vết hàn nóng chảy sẽ cô đặc lại tạo thành một mối hàn nguyên khối chắc chắn với cấu trúc liên kết hai chi tiết làm một.

Máy hàn được sử dụng quá trình sản xuất, chế tác cơ khí

2. Các loại máy hàn phổ biến trên thị trường hiện nay

2.1. Máy hàn que

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn hồ quang tay, vì trong quá trình thực hiện, các thao tác hàn đều được người thợ hàn thực hiện bằng tay. Vật liệu hàn chủ yếu là: inox, sắt, thép mỏng và không nên hàn đối với các vật liệu là kim loại màu.

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn. Khi đó, máy sử dụng nhiệt của hồ quang giữa que hàn có vỏ bọc (SMAW) và bể hàn.

Máy chuyên dùng để nối các chi tiết kim loại như: sắt, thép, inox,… lại với nhau thông qua sự nóng chảy và kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn.

Máy hàn que có thể hàn được cho các bề mặt ít được làm sạch

Ưu điểm:

Nhược điểm:

2.2. Máy hàn TIG

Máy hàn TIG là loại máy hàn áp dụng công nghệ hàn bằng điện cực Wolfram trong môi trường khí trơ (khí Argon, khí Heli, hỗn hợp Argon - Heli). Nhờ vào khí trơ, mối hàn sẽ được bảo vệ và tránh khỏi sự xâm nhập từ không khí bên ngoài.

Máy có thể dùng cho nhiều kim loại như: thép không gỉ, nhôm, magie, đồng và hợp kim đồng, niken và hợp kim niken cùng các loại thép carbon thấp với các độ dày khác nhau,...

Đa số các máy hàn TIG thường không chỉ giúp bạn hàn TIG mà còn hỗ trợ hàn que hoặc thêm cả tính năng cắt Plasma nên thiết bị sẽ có giá khá cao từ 3.5 - 19.5 triệu (giá cập nhật ngày 16/02/2023, có thể thay đổi theo thời gian).

Máy hàn TIG áp dụng công nghệ hàn bằng điện cực Wolfram trong môi trường khí Argon, Heli

Ưu điểm máy hàn TIG:

Máy hàn TIG cho ra mối hàn chất lượng cao, sạch đẹp

Nhược điểm máy hàn TIG:

2.3. Máy hàn MIG

Máy hàn MIG là loại máy áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường có khí bảo vệ (khí trơ Argon hoặc Heli). Trong đó, điện cực chính ở đây là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn.

Máy được bổ sung bộ cấp dây (trong hoặc ngoài) để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn. Máy thường dùng để hàn kim loại màu và thép hợp kim Al, Ni, Cu,... được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe, mô tô,...

Máy hàn MIG dễ sử dụng, cho bạn hàn với tốc độ cao

Ưu điểm

Nhược điểm

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn máy hàn là gì và thông tin về các loại phổ biến hiện nay. Mong rằng với những thông tin trên, bạn dễ dàng chọn mua máy hàn hơn nhé!

Chia sẻ:
Bài viết khác: